Thịt dê là thực phẩm được người tiêu dùng đánh giá rất cao bởi hương vị thơm ngon tự nhiên và hơn hết là độ “sạch” tuyệt vời. Vậy rất nhiều người mới bắt đầu chăn nuôi dê thắc mắc: dê ăn gì? thức ăn công nghiệp cho dê bao gồm những gì? Dưới đây là bài viết của channuoide.info giúp bà con giải đáp những thắc mắc và các kinh nghiệm để nuôi dê hiệu quả.

Chế độ ăn cơ bản của dê

Nhìn chung, dê được gọi là “nhà thám hiểm tự nhiên”, chúng thích đi lang thang và tìm kiếm thức ăn. Thức ăn tự nhiên của dê là cỏ, cây cối, nho, cỏ khô, trái cây và một số loại ngũ cốc. Dê cũng có thể đứng bằng hai chân sau hoặc leo trèo và ăn nhiều loại cây và thực vật.

Trước khi việc nuôi dê công nghiệp trở nên phổ biến vào thế kỷ 20, những người nông dân cổ đại đã cho dê ăn hoàn toàn bằng cỏ, ngô, cỏ khô và trái cây. Tuy nhiên, các giống dê thương phẩm phổ biến nhất hiện nay được lai tạo để lấy thịt và/hoặc sữa phản ứng rất tốt với thức ăn công nghiệp. Thông thường, dê thịt chỉ có thể ăn cỏ, cỏ khô và trái cây, trong khi chế độ ăn của bò sữa thường được bổ sung bằng thức ăn cho dê thương mại, hầu hết có chứa ngũ cốc hỗn hợp.

Các loại thức ăn công nghiệp cho dê hiệu quả nhất

Các loại thức ăn công nghiệp cho dê hiệu quả nhất

Thức ăn thô tươi

Thức ăn tươi là loại thức ăn rẻ tiền, tốn nhiều công lao động nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng cho dê. Thức ăn cho dê dễ kiếm, rất đa dạng và phổ biến ở hầu hết các vùng nông thôn Việt Nam. Dê có thể ăn hầu hết các loài cỏ, cây cối, khoảng 170 loại, 80 họ thực vật. Từ lá cây, rau cỏ cho đến thức ăn chứa nhiều tinh bột dê đều có thể ăn được.

Thức ăn thô khô

Nhóm thức ăn khô bao gồm các loại cỏ xanh tươi phơi khô và rơm rạ phơi khô. Nó là nguồn thức ăn ưa thích của dê nuôi nhốt. Đồng thời, nguồn thức ăn khô này cũng sẽ là nguồn thức ăn dự trữ quan trọng cho đàn dê khi thời tiết thay đổi thất thường, cỏ tươi khan hiếm. Đặc biệt, một số thức ăn được phơi khô còn góp phần giảm thiểu ký sinh trùng lây nhiễm, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm khô thường chứa ít chất dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi. Thức ăn khô cho dê rất tiện dụng, có thể cho dê ăn chung với thức ăn tươi.

Thức ăn ủ chua

Thức ăn ủ chua

Ủ chua là biện pháp giữ ẩm thức ăn hữu cơ đặc biệt, vừa khắc phục tính thời vụ vừa giúp người chăn nuôi luôn chủ động được nguồn thức ăn cho dê. Ngoài ra, thức ăn ủ chua giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn thức ăn khô. Cụ thể, tùy lượng tinh bột mà giá trị dinh dưỡng của thức ăn khô giảm 50%, còn thức ăn ủ chua chỉ giảm 5-10%. Vì vậy, thức ăn ủ chua rất cần thiết trong quá trình chăn nuôi dê nhốt chuồng.

Sau khi thu hoạch, nguyên liệu nên được cắt thành miếng 3-5 cm. Bà con chuẩn bị hố ủ chua hoặc túi ủ chua để sơ chế nguyên liệu. Cho nguyên liệu đã cắt nhỏ vào túi ủ chua trong môi trường yếm khí, nén chặt và đậy kín, giữ nhiệt độ 20-60 độ C. Lúc này vi khuẩn lactic hoạt động sẽ tiết ra nhiều axit lactic để kìm hãm quá trình thối rữa đang hoạt động. . vi khuẩn giúp giữ thực phẩm xanh tươi hơn. Sau 3 tuần ủ chua có thể cho vật nuôi ăn.

Các loại rau củ

Dê có thể ăn được nhiều loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, sắn, khoai lang, củ cải, bầu bí… Nhóm thức ăn này tuy có hàm lượng tinh bột cao nhưng nghèo đạm, lipit. Các loại rau củ sẽ cung cấp nước và năng lượng cho dê.

Thức ăn hỗn hợp

Nguồn thức ăn hỗn hợp của dê nhốt chuồng được sản xuất từ sự kết hợp của nhiều loại thức ăn tinh, thô, nguyên liệu bổ sung để cung cấp năng lượng, giúp gia súc dễ tiêu hóa. Bà con có thể phối trộn các loại nguyên liệu trên theo tỉ lệ thích hợp sau đó cho vào máy ép cám viên để ép thành viên cám làm thức ăn cho dê nuôi nhốt.

Thức Ăn Bổ Sung Khoáng, Vitamin

Chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất giúp dê phát triển khỏe mạnh. Bà con có thể bổ sung khoáng chất bằng nước muối hoặc muối liếm. Mặt khác, vitamin chỉ là một phần nhỏ nhưng góp phần rất lớn vào quá trình sinh trưởng của dê. Chúng có khả năng tự tổng hợp vitamin C, K. Còn các loại vitamin khác như E, A, D bà con cho dê ăn thêm bằng thức ăn hoặc mua vitamin công nghiệp.

Như vậy ở bài viết trên đây, channuoide.info đã giúp bà con tổng hợp tất cả các vấn đề liên quan đến 6 loại thức ăn công nghiệp cho dê phổ biến nhất, khẩu phần ăn theo từng giai đoạn phát triển. Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bà con chăm sóc hiệu quả để dê nuôi nhốt tại chuồng ít bệnh tật, mau lớn, năng suất cao và thu nhập ổn định.