Trong chăn nuôi dê, việc đảm bảo đầy đủthức ăn dinh dưỡng cho dê được xem là yếu tố quan trọng nhất. Dê có thể ăn được nhđa dạng thức ăn nhưng phổ biến nhất vẫn là cỏ. Vì vậy bà con thường trồng những giống cỏ mà dê thích ăn để tiết kiệm về mặt kinh tế lâu dài. Vậy đâu là những giống cỏ chăn nuôi dê được ưa chuộng hiện nay? Cùng channuoide tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Cỏ Ghine Mombasa

Cỏ Ghine Mombasa

Đây là giống cỏ đầu tiên để chăn nuôi dê chúng tôi muốn giới thiệu. Giống cỏ này có những đặc điểm vượt trội để làm thức ăn cho dê như:

  • Là loại cỏ không có lông, có vị ngọt và thơm ngon nên dê không kén ăn.
  • Có lượng protein chứa đạm rất cao
  • Có thể trộn với các loại thức ăn đậm đặc như cám viên, cám ngô… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho dê sinh trưởng.
  • Có thể sống ở điều kiện thiếu ánh sáng nên có thể trồng dưới vườn cao su, vườn cây ăn quả…

Cỏ Stylo

Cỏ Stylo

Giống cỏ nuôi dê đứng top 2 chính là cỏ đậu Stylo. Đây là giống cỏ có xuất xứ từ Thái Lan, được đem về Việt Nam trồng khá lâu rồi nên được biết đến nhiều. Cỏ cao chưa tới 1 mét, lá thường dài 2-3 cm và rộng 5-10 mm, rễ mọc sâu tới 70 cm trong đất. Thành phần chất dinh dưỡng bao gồm vật chất khô, đạm thô, xơ thô, khoáng…

Đối với thức ăn thô xanh hằng ngày thì không thể thiếu cỏ stylo. Giống cỏ này có 3 đặc trưng là có thể cho dê ăn cỏ tươi, cỏ khô, và cả bột cỏ stylo. Nếu bạn sành về pha trộn thức ăn thì không có gì khó khi trồng loại cỏ này.

Cỏ Ruzi

Cỏ Ruzi

Nếu bạn có diện tích đất rộng thì đây là giống cỏ bạn nên trồng ngay. Loại thảo mộc Ruzi cũng có nguồn gốc từ Thái Lan. Nó cũng là một loại cỏ cao chưa tới một mét, có thân và lá mỏng, mọc khỏe và bám chắc vào mặt đất. Giống như cỏ Ghine, cỏ ruzi có khả năng chịu hạn tốt nhưng phát triển tốt nhất vào mùa mưa. Có thể trồng loại cỏ này ở đồng bằng (bờ ruộng, bờ đê …. ) hoặc ở trung du, miền núi với độ dốc không quá lớn.

Cỏ Yến Mạch

Cỏ Yến Mạch cũng có đặc tính khá giống với các giống cỏ năng suất hiện nay, đặc biệt là giống cỏ Alfalfa năng suất cao nên người nông dân có thể yên tâm về tính di truyền của nó khi trồng. Hiện nay có 2 loại yến mạch được nhập khẩu vào Việt Nam là yến mạch lá to và yến mạch lá nhỏ. Nếu nói về chất lượng cũng như năng suất thì tốt hơn người nông dân nên chọn những giống yến có lá to sẽ mang lại hiệu quả chăn nuôi cao hơn.

Loại cỏ này có khả năng chịu lạnh, sương giá cực tốt nên người dân vùng có khí hậu lạnh như Bắc, Trung, Tây Nguyên rất thích hợp trồng loại cỏ này. Cỏ yến có thể phát triển ở nhiệt độ 32 độ C và nhiệt độ càng thấp cỏ càng phát triển nhanh.

Cỏ Pakchong

Cỏ Pakchong

Cỏ Pakchong còn có tên gọi khác là cỏ voi xanh Thái Lan, cỏ voi không lông hay cỏ VA06 không lông. Đây được coi là giống cỏ nhập khẩu có năng suất và chất dinh dưỡng cao, rất phù hợp với ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam hiện nay. Giống cỏ này  được trồng rất nhiều ở các trang trại chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình vì đây là một giống cỏ phát triển rất nhanh, cho năng suất cao lại dễ dàng chăm sóc.

Khả năng chịu lạnh và hạn hán tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu tự nhiên của các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên có mùa đông lạnh với nhiệt độ dưới 18 độ C và lượng mưa thấp. Cỏ Pakchong có hàm lượng dinh dưỡng cao, lá và thân có màu lá chuối, mọc nhanh, không có lông, cỏ non rất ngọt nên gia súc, gia cầm rất thích ăn.

Cỏ voi lùn

Cỏ voi lùn

Cỏ voi lùn Đài Loan có tên khoa học là Panicum sarmentosum sp, hay Pennisetum purpuseum sp, thuộc giống cỏ Voi có nguồn gốc từ Đài Loan. Về hàm lượng dinh dưỡng, tổng chất khô của cỏ Đài Loan đạt 17,83%.

Cỏ voi lùn Đài Loan là loại rễ bóng, mọc thành từng chùm, thân dày như mía, lá rộng, dựng đứng nghiêng về phía trời như lá dứa. Khi cỏ trưởng thành sẽ phát triển nhiều rễ ở thân, lá xanh màu lá chuối, năng suất cao, hàm lượng dinh dưỡng cao, lá mềm, ít xù xì, nhiều nước, vị ngọt, dễ tiêu hóa…Có trong cỏ có rất nhiều axit amin và vitamin nên người ta có thể dùng cỏ để chế biến thức ăn tươi xanh, thức ăn ủ chua, bột cỏ…