Chăn nuôi là một trong những lĩnh vực đòi hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi, vấn đề chuồng trại, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng, tỷ lệ phối trộn thức ăn… là những yếu tố đòi hỏi cần quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm…Vì đây là một trong những ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng của Việt Nam, không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm thiết yếu mà còn giúp cho người nông dân có thêm nguồn thu nhập. Hôm nay cùng channuoide tham khảo cách phối trộn thức ăn cho dê đúng cách nhé!

Các nhóm dinh dưỡng chính trong thức ăn chăn nuôi 

Các nhóm dinh dưỡng chính trong thức ăn chăn nuôi 

Phối trộn thức ăn là phương pháp phối trộn nhiều loại thức ăn có sẵn để tạo thành thức ăn đậm đặc hỗn hợp, đây là phương pháp hiệu quả đã và đang được áp dụng nhằm tạo ra nguồn thức ăn phù hợp với nhu cầu của từng vật nuôi…Thông thường, thức ăn được phân chia và phối trộn theo từng nhóm cụ thể, điều này là để quản lý dinh dưỡng cụ thể của vật nuôi. Và các nhóm hỗn hợp thức ăn cụ thể là:

Nhóm thức ăn giàu năng lượng: Các loại thức ăn như ngô, lúa, cám, sắn, khoai lang có vai trò cung cấp năng lượng cho vật nuôi như việc đi lại, tiêu hóa nhằm tạo ra các sản phẩm thịt, trứng, sữa chất lượng.

Nhóm thức ăn  giàu đạm: Đạm có trong nhiều loại thức ăn tự nhiên từ động vật như bột cá, tôm… từ thực vật như đỗ, đậu tương, đậu nành…cung cấp năng lượng thiết yếu cho mọi hoạt động của cơ thể động vật. Hình thành các cơ tạo nên các bắp thịt cho động vật.

Nhóm thức ăn giàu vitamin: Các loại rau, củ, quả lá cây thường chứa hàm lượng vitamin cao, cung cấp năng lượng thiết yếu cho mọi hoạt động của cơ thể động vật. Hỗ trợ các hoạt động chính như tái tạo tế bào, giúp các chất khác đóng vai trò. Vitamin là chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể nhưng động vật không tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn.

Nhóm thức ăn giàu chất khoáng: Nhóm này chủ yếu tập trung ở các loại vỏ cua, sò, ốc, hến, tôm, bột xương, vỏ trứng….giúp hỗ trợ quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác.

Cách phối trộn thức ăn cho dê

Cách phối trộn thức ăn cho dê

Phối trộn thức ăn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đảm bảo dinh dưỡng, đồng thời tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để tạo ra thức ăn tinh hỗn hợp. Một số yêu cầu chung dối với phối trộn thức ăn chăn nuôi mà bạn nên lưu ý như:

  • Tận dụng tối đa các loại thực phẩm có sẵn trong gia đình để phối trộn. Đậu nành, bắp hạt, gạo… phải xay thành bột cám. Còn các loại cỏ, thân cây ngô, thân mía… phải băm nhỏ.
  • Tiếp tục trộn các loại thực phẩm với nhau, trộn đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu mịn và có màu sắc đồng nhất. Sau khi trộn xong cần đóng bao kín để bảo quản và cho cho ăn dần.
  • Bạn có thể tham khảo các dòng máy xay có thể xay thành bột cám, hoặc sau khi trộn có thể ép thành dạng viên cho vật nuôi dễ ăn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt cho vật nuôi.
  • Thức ăn phải đảm bảo không có mùi lạ, không bị mốc, sâu…
  • Xử lý nguyên liệu cần rang hoặc đun nóng trước khi cắt nhỏ.
  • Bảo quản thức ăn sau khi trộn ở nơi khô ráo, kín gió.
  • Nâng cao bao bì thực phẩm để tránh ẩm mốc, côn trùng, chuột…
  • Thức ăn sau khi trộn nên sử dụng trong vòng 7-10 ngày để đạt hiệu quả tối ưu.
  • Căn cứ vào số lượng vật nuôi để tính toán lượng thức ăn phù hợp, ngoài ra, lưu ý không trộn thức ăn quá nhiều sẽ ăn không hết, để lâu sẽ giảm chất lượng…

Trong công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi cho các loại vật nuôi đều có công thức phối trộn riêng, nhằm đảm bảo đáp ứng đúng và đủ dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng của thức ăn hỗn hợp là khác nhau nên cần sử dụng theo nhu cầu của vật nuôi. Một điều quan trọng trong chăn nuôi là không được đột ngột thay đổi khẩu phần ăn vì có thể khiến chúng kén ăn, rối loạn tiêu hóa…

Trên đây là một số hướng dẫn của channuoide về cách phối trộn thức ăn cho dê đúng cách và những lưu ý mà bạn cần biết trong quá trình nuôi. Chúc bạn nuôi dê hiệu quả, đạt năng suất cao, nâng cao khả năng phát triển kinh tế.