Mô hình nuôi dê hiện đang được bà con nông dân áp dụng triệt để nhằm cải thiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn khi chăn nuôi dê mà người chăn nuôi gặp phải. Người dân không biết nên cho dê ăn gì để dê mau lớn, khỏe mạnh. Giải pháp tốt nhất là cho dê ăn thức ăn có men vi sinh. Bài viết này, channuoide sẽ chia sẻ cho bà con cách ủ chua thức ăn cho dê hiệu quả cao.

Tại sao nên ủ thức ăn cho dê? 

Dê là loại gia súc thuần, nhỏ con, chịu nóng tốt, không kén ăn, dễ chăn thả. Chúng có chu kỳ sinh sản ngắn, đàn gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, chăn nuôi dê được nhiều địa phương trên cả nước chú trọng phát triển.

Thông thường, dê thả rông tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên. Nhưng đến mùa khô, lạnh thì nguồn thức ăn cho đàn dê cạn kiệt. Vì vậy, ủ thức ăn dự trữ cho dê trong suốt mùa khô kéo dài là biện pháp hữu hiệu giúp người chăn nuôi chủ động nguồn cung cấp mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Tại sao nên ủ thức ăn cho dê? 

Nguyên liệu để ủ chua thức ăn cho dê

Để ủ chua thức ăn cho dê thì bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Thức ăn thô xanh: Các loại cỏ như cỏ voi, gốc rơm gạ, thân cây bắp, lá cây…lưu ý là nếu bà con dùng cỏ để ủ thì nên cắt chúng trước khi ra hoa. Cỏ trước khi ra hoa sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và nhiều nước hơn.
  • Cám gạo, cám bắp hoặc bột sắn: Cám gạo, cám bắp và bột sắn sẽ giúp hỗ trợ quá trình lên men đồng thời bổ sung hàm lượng tinh bột cho thức ăn ủ chua.
  • Rỉ đường: Rỉ đường hay còn được gọi là rỉ mật giúp tăng cường khoáng chất, vitamin cho dê đồng thời hỗ trợ quá trình lên men.
  • Muối: Muối được bổ sung nhằm tạo tính ngon miệng, đồng thời bổ sung khoáng chất cho dê khi ăn thức ăn ủ chua
  • Men ủ vi sinh: Men ủ vi sinh nhằm tăng khả năng sản sinh enzym, chuyển hóa đạm và tinh bột, tạo môi tường tốt cho thức ăn lên men đạt hiệu quả.
  • Túi nilong hoặc hố đào, bể xi măng: Có thể dùng rất nhiều vật chứa miễn sao có thể kín không cho không khí và nước lọt vào. Nhưng một cách thuận tiện để ủ thức ăn cho dê là sử dụng túi nhựa. Bà con có thể lựa chọn các kích cỡ túi ni lông khác nhau tùy theo lượng thức ăn cần ủ, việc di chuyển để bảo quản cũng dễ dàng hơn.

Cách ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong

Cách ủ chua thức ăn cho dê bằng túi nilong

Bước 1: Phơi tái thức ăn thô xanh cho khô hết nước trên bề mặt, dùng dao cắt hoặc máy băm cỏ để cắt chúng từng khúc khoảng 3 -5 cm (khoảng 2 đốt ngón tay).

Bước 2: Trộn đều 4 nguyên liệu theo công thức cho 2 tạ thức ăn xanh: 10kg cám gạo + 1kg men ủ thức ăn + 1kg muối+ 4kg rỉ đường. Để hỗn hợp 4 nguyên liệu trên trong khoảng 4 tiếng để men vi sinh bắt đầu tăng số lượng.

Bước 3: Trải thức ăn vào túi ni lông, khi thức ăn dày khoảng 1 lóng tay thì nén chặt, cẩn thận xung quanh các góc của túi ni lông. Sau đó rải hỗn hợp men đã chuẩn bị ở bước 2 thành một lớp. Dùng dây cột chặt miệng túi và đậy kỹ để tránh bị chuột đục khoét. Có thể dùng gạch, đá nặng đè túi xuống để tăng độ nén. Tiến hành tuần tự cho đến khi hết lượng nguyên liệu cần ủ.

Bước 4: Đặt các túi thực phẩm lên men ở nơi ấm áp, kín gió để ủ.

Bước 5: Sau vài ngày, quan sát thấy rau chuyển sang màu vàng nhạt, có mùi chua ngọt, nếu không thì phải đem ủ.

Quá trình ủ thức ăn lên men thành công trong vòng 20 ngày đến 1 tháng. Thức ăn ủ men có mùi chua nhẹ, lúc đầu có thể cho dê ăn xen kẽ thức ăn tươi để dê quen dần. Sau khoảng 1 tuần có thể tiếp tục cho dê ăn thức ăn ủ men. Lưu ý nếu cỏ có mùi hôi thối, thối rữa thì bà con không nên cho dê ăn, vì cỏ đã ôi thiu, chứa vi khuẩn có hại cho đường ruột của dê.

Trên đây là hướng dẫn ủ thức ăn cho dê đầy đủ hiệu quả nhất mà channuoide cung cấp cho bà con tham khảo. Chúc bà con thành công!