Như bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ về những giống dê phổ biến nhất trên thế giới. Một trong số đó chính là giống dê Boer. Đây là giống dê có nguồn gốc từ Nam Phi và có khả năng đem lại sản lượng thịt cao hơn các loại dê thông thường. Cùng channuoide tìm hiểu kĩ hơn về đặc điểm giống dê Boer – cách chăm sóc cũng như nuôi dưỡng nhé!

Đặc điểm chung giống dê Boer

Dê Boer còn được gọi là dê Nam Phi. Dê Boer khi nhìn từ bên ngoài có thân hình to lớn với bộ lông đen trắng trên người, lông màu nâu và có một vòng trắng quanh cổ. Nó có sừng ngắn, cong về phía sau, gần như vô hình vì chúng ép vào cơ thể. Dê Boer là loài động vật hiền lành, kiên cường, có khả năng sinh trưởng ở các điều kiện khí hậu khác nhau, có khả năng kháng bệnh tốt, ăn tạp và thích chăn thả. Việc chăn thả trên những đồng cỏ khô cằn, nghèo nàn vẫn đang phát triển tốt.

Trung bình, một con vật đạt trọng lượng từ 60 đến 100 kg, tức là cho ra 30 đến 50 kg thịt. Boer là giống dê có năng suất thịt cao nhất. Những con vật này không được nuôi để lấy sữa.

Đặc điểm chung giống dê Boer

– Ưu điểm:

  • Tăng trọng nhanh
  • Khả năng thích ứng tuyệt vời với khí hậu của vùng trung lưu
  • Khả năng miễn dịch tuyệt vời.

– Nhược điểm:

  • Giá thành con giống cao
  • Kém thích nghi với sương giá
  • Nhu cầu tỉa móng guốc hai lần một năm

Cách chăm sóc 

Chúng chủ yếu ăn thực vật tự nhiên. Thức ăn của chúng rất đa dạng, bao gồm các loại cây bụi, cỏ trồng, cỏ mọc tự nhiên, lá cây, rác thải nông nghiệp như rơm rạ, thân cây ngô, vỏ mía và các loại trái cây, rau quả như khoai lang, bí ngô, chuối, chất cô đặc, thực phẩm khoáng. Thức ăn xanh thường chiếm khoảng 55-70% khẩu phần ăn của dê.

Dê được cho ăn 3 lần/ngày, giữa các lần cho ăn phải cho dê uống nước sạch. Vào mùa hè, động vật có thể chăn thả trên đồng cỏ cả ngày. Mặt khác, vào mùa mưa và mùa đông, dê Boer được nuôi trong nhà. Chúng chỉ xuất hiện vào mùa xuân, khi nhiệt độ không khí lên tới 15 độ C và cỏ xanh xuất hiện trên đồng cỏ.

Người chăn nuôi dê có nghĩa vụ chăm sóc chất độn chuồng ấm áp. Chân là điểm yếu của dê Boer nên con vật dễ bị cảm lạnh vào mùa lạnh nếu nền chuồng không đủ cách nhiệt. Dê Boer có nhu cầu cắt tỉa móng 2 lần 1 năm, vì chúng phát triển rất nhiều nếu chúng được nhốt trong chuồng ở trạng thái cố định suốt mùa đông. Móng guốc được cắt tỉa lần thứ nhất trước khi trú đông, lần thứ hai vào mùa xuân, trước khi ra đồng cỏ.

Cách chăm sóc 

Nhân giống dê Boer

Dê Boer lớn nhanh, dễ nuôi, sinh sản tốt và giỏi nuôi con. Lần động dục đầu tiên của chúng là từ 5 đến 7 tháng. Thời gian mang thai là 145-155 ngày. Dê đẻ lần đầu thường chỉ đẻ một con, lần thứ hai, lần thứ ba có thể mỗi lứa đẻ 2-3 con (15-20% số lượng đàn). Cân nặng của trẻ sơ sinh thay đổi từ 2 đến 3,5 kg.

Để nhân giống dê Boer, trong đàn bạn phải có ít nhất một con dê giống. Đối với các giống lai chất lượng cao nhất, dê Nubian là phù hợp. Để lai, được phép sử dụng con cháu của các giống sau: Kiko, Angora, Spanish, jamnapari. Con cái thu được phải được lai lại với dê Boer thuần chủng. Không được phép giao phối với động vật có quan hệ gần gũi.

Lưu ý dê ở giai đoạn 3-4 tháng tuổi phải được tiêm phòng một số bệnh như bệnh dại, bệnh brucella, bệnh than, ký sinh trùng, lở mồm long móng. Nếu cần thiết, chúng sẽ được tiêm phòng uốn ván và nhiễm độc ruột. Ở những vùng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não, động vật có thể được tiêm phòng bệnh.