Dê Bách Thảo là một trong những giống dê được nuôi nhiều nhất hiện nay do khả năng sinh trưởng nhanh và chất lượng thịt tươi ngon rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Do có giá trị kinh tế cao nên giống dê này đang được nhiều gia đình lựa chọn chăn nuôi để cải thiện kinh tế. Cùng channuoide khám phá đặc điểm của giống dê Bách Thảo trong bài viết hôm nay nhé!

Đặc điểm của giống dê Bách Thảo

Dê Bách Thảo là một giống dê nhà ở Việt Nam được hình thành từ việc lai giống giữa dê Alpine, dê British-Alpine của Pháp với dê Ấn Độ. Đó là một giống dê lớn có lông đen và tai cụp. Sử dụng kép sữa và thịt. Từ nhiều năm gần đây giống dê này đã được phát triển ở nhiều tỉnh ở Việt Nam.

Dê Bách Thảo có đặc điểm sống mũi nổi bật, miệng rộng và thô, đa số không có râu ở cằm. Đầu dê thô và dài, đa số dê không có sừng, một số có sừng, sừng nhỏ, nghiêng sang hai bên và nhọn về phía sau, tai to cụp xuống, nhiều con có hai miếng thịt trên cổ gọi là hoa tai.

Dê Bách Thảo có trọng lượng từ 75-80kg/con đối với dê đực, cao khoảng 85–90 cm, còn dê cái có trọng lượng từ 40–45 kg, cao 65–70 cm. Dê có hai màu đặc trưng là đen và trắng. Dê có lông đen chiếm khoảng 60%, còn lại có lông đen đốm trắng hoặc trắng đốm đen chiếm khoảng 40%, đen đốm trắng, trắng nâu, vàng và các màu khác rất hiếm.

Đặc điểm của giống dê Bách Thảo

– Nguồn thức ăn:

Vì mang đặc tính ăn tạp nên loại dê này có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn như các loại lá cây , thức ăn phụ phẩm và thức ăn chế biến sẵn.

  • Thức ăn xanh: các loại lá cây có sẵn trong tự nhiên hoặc tự trồng, các loại cỏ
  • Thức ăn khô: các loại củ khoai, sắn, đu đủ
  • Thức ăn chế biến sẵn: trộn các loại cám gạo, sắn, đậu…theo tỷ lệ tùy thuộc vào giai đoạn trưởng thành của dê.

– Khả năng sinh sản:

Dê Bách Thảo cũng có độ tuổi thành thục sinh dục tương tự dê ăn cỏ. Dê đực đạt độ tuổi thành thục sinh dục từ 4 đến 6 tháng tuổi, tuy nhiên lúc này kích thước cơ thể của chúng còn nhỏ nên nhìn chung độ tuổi thích hợp để sử dụng là khoảng 6 tuổi. – 8 tháng trở lên, khi kích thước cơ thể đạt trên 50% trọng lượng trưởng thành. Dê thường đẻ lứa đầu tiên khi được một tuổi, thời gian động dục trở lại sau khi sinh trung bình là 2 tháng; Thời gian mang thai khoảng 5 tháng và khoảng cách sinh là 7 đến 8 tháng.

– Tập tính:

Dê có thể được nuôi trong chuồng hoặc chăn thả trên đồi, núi. Chúng hiền lành, hiếm khi phá hoại mùa màng và là loài ăn tạp. Dê Bách Thảo tận dụng tốt nguồn thức ăn xanh để biến thành những sản phẩm có giá trị. Dê có khả năng chịu đựng gian khổ, chống chọi tốt với bệnh tật, dễ nuôi, ít mắc bệnh, ít mắc bệnh hiểm nghèo, thích nghi rộng rãi ở nhiều vùng miền. Dê Bách Thảo còn có tính nết hiền lành, sạch sẽ, dễ gần, thích đùa giỡn với người nuôi, có thể nuôi nhốt hoàn toàn mà không hề phá phách.

Cách chăm sóc dê Bách Thảo đúng cách 

Loại dê này dễ nuôi, sinh sản nhanh và có thể hoạt động trong thời gian chăn thả nên việc sinh sản và sinh trưởng không khó khăn. Chuồng phải cách mặt đất trên 1m, thông thoáng, sạch sẽ và đảm bảo nhiệt độ phù hợp với từng mùa. Không để phân tích tụ trên nền chuồng, trong chuồng phải có máng ăn, máng uống để bổ sung vào khẩu phần ăn cho dê.

Dê cỏ thường được cho ăn một chút muối để tăng sức đề kháng và hạn chế phát sinh bệnh tật. Khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi hoặc trong chu kỳ sinh sản, dê thường phát triển các bệnh về đường hô hấp khó phát hiện nên người chăn nuôi cần hết sức lưu ý.

Khi biết dê đã mang thai, nên chú ý quan sát và chăm sóc. Thời kì sắp sinh dê sẽ di chuyển chậm, vú căng sữa nên chủ phải túc trực để hỗ trợ dê lúc cần thiết. Dê con 2 tuần đầu nên bú sữa mẹ, sau đó có thể cho tập ăn dần những loại thức ăn như ngô, rau xanh để dễ tiêu hóa. Khẩu phần ăn sẽ tăng dần cho đến khi dê con có thể xuất chuồng.

Trên đây là những thông tin chung về đặc điểm cũng như cách chăm sóc của giống dê Bách Thảo. Hi vọng những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn chăn nuôi vui vẻ và đạt hiệu quả cao.