Nuôi dê là một trong những lựa chọn mang lại nguồn thu nhập cao cho người chăn nuôi trong những năm gần đây. Tuy vậy, nuôi dê không những chỉ là biết cách chăm sóc mà cần biết lựa chọn giống dê khỏe mạnh và cho năng suất cao. Vậy cách chọn giống dê cho năng suất cao như thế nào? Những loại dê nào được lựa chọn? Trong bài viết này, hãy cùng channuoide.info tìm hiểu ngay nhé!

Cách chọn giống dê cho năng suất cao

Cách chọn giống dê cho năng suất cao

– Chọn dê đực:

  • Tinh hoàn: Hai tinh hoàn to đều nhau, khoẻ và săn chắc, bìu dái nổi rõ ràng.
  • Đầu: Đầu dê cao là biểu hiện của nam tính mạnh mẽ, còn đầu nhỏ, miệng rộng là dê ăn tạp, dễ ăn. Sừng của dê hơi lùi về phía sau và tai cụp xuống chứng tỏ dê có tính cách hiền lành.
  • Hình dáng: Dê đực dự định làm giống phải to và cao, xương to, lưng thẳng và cấu trúc xương lớn.
  • Lông: Lông không sần sùi, mướt mịn.
  • Chân: Bốn chân khỏe mạnh, cổ chân phải cân đối với cơ thể và không quá hướng ra ngoài. Hãy cẩn thận, tránh chọn những con dê có chân vòng kiềng.

– Chọn dê cái:

  • Bầu vú: Bầu vú là một trong những tiêu chí chính để chọn giống dê để sinh sản. Bạn phải chọn dê có 4 bầu vú có cùng kích thước và vị trí tốt về phía trước. Ngoài ra, ngực phải lộ rõ ​​các đường gân và tĩnh mạch sữa với núm vú dài 4 – 6 cm.
  • Hình dáng: Mình rộng, lưng thẳng, bụng to vừa phải, có hông rộng. Nên chọn dê cái giống thịt có thân hình chữ nhật khi nhìn ngang. Thêm vào đó, hãy ưu tiên chọn dê cái có một hõm ở vùng xương chậu vì đây là giống dê tiêu hoá tốt.
  • Lông: Mịn màng và mềm mại, mọc ngắn sát vào da.
  • Chân: Bạn nên chọn dê có đôi chân cao và chắc chắn.

Một số loại dê giống chất lượng cao

Dê Boer

Dê Boer

Tên dê Boer có nghĩa là “nông dân” và có nguồn gốc từ Hà Lan. Loài dê này được coi là giống dê màu mỡ, có thể nuôi lần đầu khi được 5 đến 7 tháng tuổi. Đây là giống cho thịt có năng suất tốt và rất được ưa chuộng hiện nay do trọng lượng cơ thể cao. Dê Boer đực được chăm sóc tốt có thể đạt trọng lượng 100-160 kg/con, con cái trưởng thành cũng có thể nặng từ 90-100 kg/con. Trung bình một con dê có thể sinh từ 2 đến 3 con trong một lứa.

Dê Bách Thảo

Dê Bách Thảo là con lai giữa dê cỏ và một số giống dê nhập ngoại nên có khả năng thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt ở những vùng có khí hậu nóng, nhiệt độ cao. Khi được chăm sóc đúng cách, dê đực trưởng thành có thể nặng tới 75 – 80 kg/con, trong khi dê cái có thể nặng từ 40 – 45 kg/con. Dê Bách Thảo có tỷ lệ thịt tinh đạt 30-35% và tỷ lệ thịt xẻ đạt 40-45% nên được nuôi dưỡng ở nhiều vùng ở nước ta.

Dê cỏ

Dê cỏ

Dê cỏ hay dê địa phương là giống dê nhà có nguồn gốc từ nước ta. Đây cũng là loài dê lấy thịt phổ biến nhất ở Việt Nam. Dê cỏ mới sinh chỉ nặng khoảng 1,7 – 1,9 kg nhưng khi trưởng thành chúng có thể nặng tới 30 – 35 kg. Dê cỏ tuy không có nhiều thịt như dê Boer hay dê Bách Thảo nhưng giống dê này sinh sản nhanh, nuôi con tốt và ít bệnh tật vì thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta.

Dê Nubian

Dê Nubian

Là con lai hỗn tạp giữa nhiều giống dê khác nhau. Dê Nubian có đặc điểm ngoại hình khá đặc biệt, được mô tả là: màu lông hỗn hợp, tai lớn và dài, không có sừng, bầu vú phát triển. Dê đực có trọng lượng khoảng 60kg, dê cái khoảng 40kg khi trưởng thành. Loài dê này hiện nay được nheieuf nước châu Á nuôi làm giống dê sữa đồng thời lai tạo các giống dê ở địa phương.

Dê Saanen

Dê Saanen

Là giống dê chuyên cho sữa có nguồn gốc ở Thụy Sĩ và được nuôi phổ biến ở Pháp và nhiều nước châu Âu. Dê có màu lông trắng hoặc kem nhạt, tai vểnh về phía sau, có thể có sừng hoặc không. Giống dê này có tầm vóc lớn, hiền lành, dễ dạy bảo và cho sản lượng sữa cao. Trọng lượng khi trưởng thành của dê đực là 84kg và dê cái là 62kg.

Với gợi ý về cách chọn dê giống cũng như top 5 giống dê cho năng suất cao vừa nêu trên, hi vọng bạn sẽ chọn lựa được giống dê phù hợp với khả năng tài chính và chăm sóc để đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi.