Trong chăn nuôi dê việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ giúp cho dê được sinh trưởng và phát triển tốt. Nguồn thức ăn cung cấp cho dê phải được đảm bảo để tránh các bệnh liên quan như giun sán, tiêu chảy… Vậy có những nguồn thức ăn cho dê nào tốt, tiết kiệm cho người chăn nuôi. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết ở bài viết dưới đây của channuoide.info nhé. Bài viết này được tổng hợp từ nhiều nguồn báo và chia sẻ từ các chuyên gia.

Các nguồn thức ăn cho dê phát triển tốt, tiết kiệm

Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn thức ăn cho dê rất tốt. Một phần là người chăn nuôi chưa tìm được hoặc 1 phần là nơi chăn thả không có điều kiện để phát triển chúng. Dưới đây là các nguồn thức ăn trong chăn nuôi dê mà bạn có thể tận dụng.

1. Nguồn thức ăn từ cây trồng

Nguồn thức ăn từ cây trồng luôn giàu dinh dưỡng cho dê. Bên cạnh đó, các cây trồng này có tỉ lệ nước cao từ 65 – 85%. Vì thế, người chăn nuôi dê nên tận dụng nguồn thức ăn dồi dào này. Ví dụ như: cỏ voi, cỏ ghinê, so đũa, bình linh, rau, bèo… Những loại thức ăn này cung cấp rất nhiều vitamin rất quan trọng cho dê. Người chăn nuôi hay gọi nó là thức ăn thô xanh. Đặc biệt dê rất thích các loại thức ăn thô xanh này.

Ngoài ra, khi chăn thả dê trong hoặc ngoài khu vực nuôi thì dê cũng tự tìm được cho mình những loại cây ăn được. Bên cạnh đó, dê còn tự tìm được cho mình các loại cây thuốc chữa vết thương. Tuy nhiên, nếu chăn thả thì nên tránh các khu vực có ao hồ, bùn đất để tránh việc bị nhiễm vi khuẩn.

nguon-thuc-an-cho-de

Cây trồng có tỉ lệ dinh dưỡng cao cho dê phát triển tốt

>>> Xem ngay:

2. Nguồn thức ăn từ cỏ

Cỏ luôn là nguồn thức ăn chứa nhiều dưỡng chất cho dê. Người chăn nuôi cũng trồng cỏ nhiều hơn để cho dê ăn. Ví dụ như các loại cỏ: Cỏ voi, cỏ Ghine, cỏ Pangola, cỏ Ruzi, cỏ đậu Flemingia… Trong đó, cỏ voi là loại có được trồng nhiều hơn hẳn bởi nguồn dinh dưỡng rất cao. Mỗi loại cỏ có một cách trồng và chế biến khác nhau. Chính vì vậy, người chăn nuôi cần phải tìm hiểu kĩ để có năng suất tốt nhất cho dê ăn.

3. Nguồn thức ăn khoáng cho dê

Bên cạnh các thức ăn dạng thô xanh thì người nuôi nên bổ sung các thức ăn khoáng. Mục đích để tăng thêm sức đề kháng cho dê. Ví dụ như: Bột khoáng canxi, bột vỏ sò, vỏ trứng, muối ăn… Tuỳ mỗi loại thức ăn mà có cách bổ sung khác nhau cho đúng.

nen-cho-de-an-gi

Cỏ voi có rất nhiều chất dinh dưỡng cho dê

4. Nguồn thức ăn phụ phẩm chế biến

Bổ sung thêm thức ăn từ phụ phẩm chế biến cũng rất tốt cho dê. Thường là các loại bã bột có hàm lượng xơ cao. Ngoài ra còn có bột xương, bột cá, bã hoa quả ép, bỗng rượu bia, rỉ,mật.

Trên đây là 4 nguồn thức ăn chủ yếu cho dê để dê phát triển tốt và sức đề kháng cao.

Chúc bạn thành công!

>>> Đừng quên xem: Nên cho dê mẹ ăn gì nhiều sữa?