Dê bị liệt 2 chân sau là tình trạng thường thấy trong một đàn dê. Do nhiều nguyên nhân khiến cho 2 chân sau của dê không di chuyển được và dẫn đến bại liệt. Vậy đó là các nguyên nhân nào? Có cách điều trị hay phòng tránh bệnh này hay không? Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân dê bị liệt 2 chân sau

Dê bị liệt chân là tình trạng mất cân bằng vi lượng trong cơ thể của dê. Một nguyên nhân nữa khiến dê dễ bị liệt 2 chân sau đó là khẩu phần ăn bị thiếu hụt phốt pho và canxi. Trường hợp này xảy ra nhiều đối với các con dê cái đang tiết sữa hoặc đã cạn sữa. Theo các nhà khoa học thì giai đoạn nuôi con dê mẹ cần rất nhiều Canxi và Phốt pho. Do vậy, nếu không cung cấp đủ thì chúng sẽ lấy Canxi trong máu để bù đắp. Vì vậy mà dễ dẫn đến tình trạng liệt chân.

de-bi-liet-2-chan-sau

Triệu chứng của dê bị liệt 2 chân sau

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy được sự di chuyển khó khăn của dê. Chúng lếch đi bằng 2 chân sau mà không cử động được. Tình trạng này sẽ kéo dài nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp.

Cách điều trị, phòng chống dê bị liệt 2 chân sau

Cách điều trị:

Khi dê vừa mới bị liệt 2 chân sau thì bà con nên tiêm tĩnh mạch 15 – 30ml dung dịch Canxi Clorua 10% 1 ngày. Hoặc cũng có thể tiêm 50 – 100ml dung dịch Calcium Gluconate 30% trong 3 ngày liên tục.

Lưu ý: Trong quá trình tiêm nhớ tiêm chậm.

Cách phòng chống:

Để tránh trường hợp dê bị liệt 2 chân sau thì nên sử dụng đá liếm. Ngoài ra, người chăn nuôi dê cũng có thể sử dụng công thức 70% bột khoáng canxi, photpho, 15% muối và 15% xi măng để trộn lẫn vào nhau.

Đối với các trường hợp dê mẹ đang mang thai hoặc cho con bú thì nên bổ sung thức ăn đầy đủ Canxi và Phốt pho. Dê mẹ bị bệnh có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của dê con. Do đó, bạn cần phải quan sát và có biện pháp xử lý kịp thời.

Chúc các bạn luôn có đàn dê khoẻ mạnh!

>>> Đừng bỏ qua: Thức ăn cho dê mẹ có nhiều sữa