Bệnh đậu là loại bệnh phổ biến trong quá trình chăn nuôi dê. Nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của dê. Do đó, người chăn nuôi cần phải tìm hiểu và biết cách phòng, chữa trị khi dê của mình mắc bệnh đậu. Trong bài viết hôm nay blog channuoide.info sẽ tổng hợp thông tin giúp bạn cách xử lý hiệu quả, tiết kiệm nhất bệnh đậu ở dê. Mời bạn cùng theo dõi.

Nguyên nhân dê bị bệnh đậu là gì?

Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu được nguyên nhân dê bị bệnh đậu để biết mà phòng tránh.

Bệnh đậu ở dê là do virus Capripoxvirus gây nên. Loại virus này có sức đề kháng khá cao với các loại hoá chất do đó nó có thể tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau. Đặc biệt thời gian sống của nó rất lâu (vài tháng).

Các virus này lây truyền chủ yếu thông qua sự tiếp xúc của các vật nuôi với nhau. Ngoài ra, bệnh đậu ở dê cũng lây truyền thông qua các vật dụng bị nhiễm virus và đi vào dê. Chính vì vậy, người chăn nuôi dê cần phải kịp thời phát hiện để xử lý nếu không muốn bệnh đậu lây lan cả đàn dê.

benh-dau-o-de

Nốt mụn khi dê mắc bệnh đậu

Triệu chứng của bệnh đậu ở dê như thế nào?

Bệnh đậu ở dê thường xảy ra vào mùa xuân hoặc mùa hè. Khí hậu lúc này nóng ẩm thích hợp cho sự phát triển của virus. Thời gian ủ bệnh ở dê là thường từ 5 – 7 ngày. Trong thời gian này dê có một số biểu hiện như:

  • Dê sốt cao 40, 41 độ và kéo dài nhiều ngày.
  • Dê có triệu chứng chảy nước mắt và dịch mũi.
  • Có biểu hiện kén ăn, không thích đi lại chỉ nằm một chỗ.
  • Trên mặt và quanh miệng có nổi các đốm hạt nhỏ như hạt ngô. Các hạt mụn này vỡ ra gây chảy dịch và khi bong vảy ra thì để lại sẹo màu đỏ.
  • Một số trường hợp dê con bị mắc bệnh đậu có triệu chứng ỉa chảy dẫn đến chết rất nhanh.

Ngoài ra, một số trường hợp dê bị bại huyết. Đây là trường hợp rất nguy hiểm cho dê bởi vì nó còn bị chịu ảnh hưởng của vi khuẩn, virus khác nữa gây nên.

>>> Xem ngay: Cách trị bệnh sưng hầu ở dê hiệu quả

Cách chữa trị bệnh đậu ở dê

Hiện nay, chúng ta chưa có loại thuốc đặc trị bệnh đậu ở dê. Do đó, người chăn nuôi chỉ có thể ngăn ngừa bệnh lây lan ra đàn để tránh thiệt hại. Cần theo dõi đàn dê để biết thời điểm bùng dịch mà xử lý.

dieu-tri-benh-dau-o-de

Bước 1: Tách riêng các con dê bị nhiễm bệnh ra khỏi đàn để ngừa lây lan. Nếu trong chăn nuôi dê đàn lớn thì khi có những con dê mới vừa mắc bệnh thì nên tiêu huỷ ngay để tránh ảnh hưởng thiệt hại lớn hơn.

Bước 2: Sau khi đã tách riêng dê bệnh ra thì lập tức phun khử trùng chuồng nuôi, khu vực thả ăn. Cứ 1-2 ngày thì phun khử trùng 1 lần để đảm bảo.

Bước 3: Thực hiện biện pháp tiêm vacxin Đậu cho tất cả các dê có độ tuổi từ 1 tháng trở lên.

Bước 4: Trong khẩu phần thức ăn cho dê hoặc nước uống của dê hằng ngày người nuôi cần trộn thêm vitamin C, vitamin Bcomplex vào để tăng sức đề kháng cho dê.

Đặc biệt, đối với những con dê bị bệnh, người chăn nuôi cần điều trị như sau:

  • Điều trị cục bộ:

– Dùng khăn sạch và nước muối sinh lý rửa sạch vết thương.
– Dùng DERMA SPAY xịt vào nốt đậu ngày 2 – 3 lần.

  • Điều trị toàn thân:

– Tiêm kháng sinh để chống viêm và nhiễm trùng kế phát .Thuốc kháng sinh nên dùng một trong những loại sau.

+ BIO GENTA AMOX: 1 lọ cho 20-30 kg thể trọng – ngày 2 lần.

+ CEFTIKETO : 1ml / 8-10 kg thể trọng – ngày 1 lần. Loại thuốc này an toàn với dê đang có thai.

– Trợ sức, trợ lực:

+ BIO – METASAL hoặc CATOSAL: 1ml cho 5-7 kg thể trọng.

– Giảm đau – hạ sốt – tiêu viêm.

+ Gluco KC bamin hoặc BIO ANAZIN C: 1ml / 7-10 kg thể trọng.

Cách phòng bệnh đậu ở dê

Vì do chưa có cách điều trị nên người chăn nuôi dê cần phải chú ý phòng bệnh cho tốt. Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát để tránh virus gây bệnh. Tăng cường các sản phẩm chức năng bổ sung sức đề kháng cho dê theo khẩu phần ăn hoặc nước uống. Các loại này bạn nên tham khảo ở bác sĩ thú y hoặc trung tâm thú y của tỉnh là tốt nhất.

Thường xuyên quan sát biểu hiện của dê để có biện pháp ngăn chặn lây lan kịp thời.

Trên đây là tất cả các thông tin về bệnh đậu dê mà người chăn nuôi cần lưu ý. Chúc bà con luôn giữ được khoẻ mạnh cho đàn dê.

>>> Đừng quên xem: Cách trị bệnh tiêu chảy ở dê hiệu quả, tiết kiệm