Dê bị chướng bụng đầy hơi là bệnh thường gặp trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Nhiều người chăn nuôi dê lâu năm sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời để giúp đàn dê của mình khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm thì rất dễ dẫn đến tình trạng dê bị chết. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều bị bệnh dê bị chướng bụng đầy hơi như thế nào hiệu quả nhé. Mời các bạn cùng theo dõi

Nguyên nhân dê bị chướng bụng đầy hơi

Chướng bụng đầy hơi là bệnh lý thường gặp ở dê. Khi dê mắc bệnh này sẽ bị căng bụng phía bên trái. Nguyên nhân chủ yếu là do dê ăn các đồ ăn bị thiu, bị mốc hoặc thức ăn quá nhiều chất đạm. Bên cạnh đó thức ăn bị đột ngột thay đổi cũng tạo ra triệu chứng chướng bụng đầy hơi. Bệnh này sẽ gây chết nếu không được kịp thời cấp cứu. Do đó, người chăn nuôi dê cần phải hết sức lưu ý nhé.

de-bi-chuong-bung-day-hoi

Triệu chứng khi dê bị chướng bụng đầy hơi là gì?

Khi dê có các triệu chứng dưới đây thì chắc chắn dê bị bệnh chướng bụng đầy hơi. Đó là:

  • Phần bụng trái bị căng lên.
  • Dê kêu la nhiều hơn so với bình thường.
  • Dê không nhai lại và có sủi bọt ở mép.
  • Một số con dê có triệu chứng khó chịu.

Các trường hợp bị chướng nặng dễ dẫn đến cái chết cho dê đấy nhé. Cần phải quan sát và xử lý kịp thời nếu có bất kì con dê nào trong đàn bị triệu chứng trên.

Cách điều trị dê bị chướng bụng đầy hơi

Khi dê của bạn đã bị chướng bụng đầy hơi thì bạn có thể gọi đội ngũ bác sĩ thú y để hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự xử lý ở nhà nếu có kiến thức và kinh nghiệm. Bạn có thể làm như sau:

  • Đầu tiên, cho dê bị bệnh đứng ở nơi thoáng mát, đầu cao hơn mông để dễ dàng xử lý.
  • Bạn lấy muối rang hoặc gừng trộn lẫn với rượu. Sau đó dùng bọc giẻ bọc lại và chà xát mạnh lên 2 mạn sườn của dê. Nhất là bên hông trái của dê. Làm như vậy thì sẽ giúp nhu động dạ cỏ dê.
  • Tiếp theo, giã nhỏ 50g tỏi, 30g gừng rồi sau đó trộn lẫn 2 thứ này với 50g muối. Hòa hỗn hợp vừa rồi với 2 lít nước để cho dê uống. Số lần uống 2 lần trong ngày là tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị như Tympanol, bloatinol. Trường hợp dê bị chướng cấp tính thì phải liên hệ ngay với bác sĩ thú y gần nhất nhé. Còn nếu bạn tự tin thì có thể sử dụng phương pháp chọc troca. Chọc vào hông trái của dê cho hơi thoát ra ngoài.

Lưu ý: Nên cho dê hoạt động sau khi uống rượu hoặc dầu hoặc hỗn hợp có rượu, dầu để tránh tạo khí bọt. Hoặc cũng có thể lấy tay xoa phần dạ cỏ để chống tạo bọt.

benh-chuong-bung-day-hoi-o-de

Cách phòng chống dê tránh bị chướng bụng đầy hơi

Ông cha ta có câu: “Phòng còn hơn chống”. Do đó, bạn hãy làm như sau để giảm tình trạng dê bị chướng bụng đầy hơi. Đó là:

  • Không được cho dê ăn các thức ăn bị ôi thiu, bẩn. Thức ăn có mùi, bị nấm mốc
  • Không được thay đổi đột ngột thức ăn của dê trong quá trình nuôi.
  • Cỏ thu cắt về cần rửa sạch và phơi tái, đặc biệt là cỏ non sau khi mưa.

Chướng bụng đầy hơi một trong số các bệnh thường gặp ở dê mà người chăn nuôi cần phải lưu ý. Nếu muốn dê sống khoẻ mạnh và đạt năng suất tốt thì cần phải có cách xử lý khoa học và hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

>>> Đừng bỏ qua: Các loại thức ăn cho dê mẹ nhiều sữa bổ dưỡng và tốt nhất